LASER TRONG PHẪU THUẬT TẠO HÌNH

     
l> Ứng dụng laze trong y học | KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
*
www.dolotgiare.vnTHIET BI CONG NGHIEPTHIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP Đăng ký kết
Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm Dịch vụ Tin tức Tìm kiếm Khách mặt hàng Bản đồ Liên hệ Gallery photo
*

thông tin
hỗ trợ trực tuyến
*
*
Tư vấn kỹ thuật
Phòng ghê doanh
Liên kết website
Weblink Viện máy và phương pháp Công nghiệpViện nghiên cứu và phân tích máyViện Nghiên cứu chế tạo máy nông nghiệp trồng trọt
Tin bắt đầu đăng
‘Kinh ngạc’ với ảnh cưới thể dục con đường phố của hai bạn trẻ Hà thành
He thong bang tai long ong
*
Tuyển kế toán tài chính Tổng hợp
Vì sao dây curoa thang bị mòn 2 bên?
Vì sao dây curoa thang bị nứt bề mặt?
Cách phân biệt dây curoa xin- dây curoa chât lượng cao
Hệ thống băng cài đặt leo dốc đổi khác độ cao trường đoản cú động
Phẫu thuật điều trị các tật khúc xạ mắt bằng Laser Excimer
Quảng cáo - Đối tác
*
*
*
*
*
những thống kê truy cập
Số lượt truy hỏi cập 684.359
Tổng số Thành viên 6
Số fan đang xem 4

*

Một vào hai đóng góp to phệ cho khoa học kỹ thuật của ngành vật lý trong chũm kỷ trăng tròn là laser. Năm 1960, mẫu laser đầu tiên ra đời vì nhà bác học Maiman (Mỹ) chế tạo, và từ đó thành quả này được áp dụng trong tương đối nhiều lĩnh vực khác nhau, như đo lường trong địa chất, khoan cắt, hàn kim loại trong cơ khí, điều khiển và tinh chỉnh phản ứng nhiệt hạch,… Đó là nhờ bố đặc điểm rất là quan trọng của laze : ánh sáng laser tất cả độ đối chọi sắc lớn, độ phối kết hợp cao và triết lý tốt. 1. Trình làng 2. Đặc điểm của sự việc tương tác laser với tổ chức sống 3. Ứng dụng laser trong y học tại việt nam 4. Bình yên laser trong y học

1.Giới thiệu:

Nghiên cứu ứng dụng laser vào y học cũng tương đối sớm từ trong những năm 1962–1963 của vắt kỷ trước. Ban đầu laser được dùng để điều trị căn bệnh bong võng mạc, từ đó laser đã có được sử dụng rộng thoải mái trong y khoa. Đến ni trên quả đât nói phổ biến và ở vn nói riêng đã tạo ra một ngành y học new - ngành y học tập laser, với nhiệm vụ nghiên cứu, vận dụng laser trong chẩn đoán và khám chữa từ đó xuất hiện thêm nhiều triển vọng trong chữa căn bệnh và thẩm mỹ cho bé người.

Bạn đang xem: Laser trong phẫu thuật tạo hình

2.Đặc điểm của sự tương tác tia laze với tổ chức sống:

Thuật ngữ laze là chữ viết tắt của những từ:LightAmplification byStimulatedEmission ofRadiation, bao gồm nghĩa là: Ánh sáng sủa được khuếch đại bằng bức xạ chống bức. Laze được áp dụng trong chẩn đoán và điều trị tất cả bước sóng nằm trong khoảng từ 193 nm cho 10.6µm, thuộc vùng tử ngoại, khả kiến và hồng nước ngoài gần, rất có thể làm câu hỏi ở chế độ xung hay cơ chế liên tục.

Khi ánh nắng chiếu đến khung hình sinh vật, sự liên hệ giữa ánh sáng và khung người sinh vật diễn đạt qua các hiệu ứng sau :

+ Về phía chùm sáng: có sự đổi khác về cường độ, cách sóng, phía truyền.

+ Về phía khung hình sinh vật dụng : xảy ra các quy trình gồm nhiều giai đoạn sau đó nhau, như: sự tích luỹ năng lượng phía bên trong phân tử sinh vật, khử trạng thái kích mê say phân tử, đầy đủ chuỗi phản ứng trung gian và các hiệu ứng sinh học tập xảy ra.<5>

Sự vận dụng laser dựa trên một số hiệu ứng sinh học cơ bản, rất nổi bật là cảm giác kích ham mê sinh học tập - đặc thù cho sự can hệ giữa laser công suất thấp với tổ chức sống.

*

Y văn thế giới thường nhấn mạnh vấn đề 7 nhiều loại hình đáp ứng nhu cầu sau đây :

– Đáp ứng kháng viêm

– Đáp ứng kháng đau

– Đáp ứng của thương tổn tế bào

– Đáp ứng tái sinh

– Đáp ứng của hệ miễn dịch

– Đáp ứng của hệ tim mạch

– Đáp ứng của hệ nội tiết

Dựa trên 7 một số loại hình đáp ứng nhu cầu này, gồm ba ứng dụng quang trọng trong y học bây giờ là quang đãng châm, quang quẻ trị liệu và nội tĩnh mạch thường dùng laser khí He-Ne giỏi laser chào bán dẫn.

*

Hình 2: một số dạng thiết bị điều trị bằng laser buôn bán dẫn hiệu suất thấp

*

Hình 3: đồ vật laser excimer chữa bệnh tật khúc xạ của mắt

+ hiệu ứng quang đông (nhiệt) : phản xạ laser bao gồm năng lượng vừa đủ và được giải tỏa trong thời gian tương thích thì hoàn toàn có thể làm ánh sáng vùng tổ chức tăng thêm khoảng 60-100°C. Lúc đó tổ chức sinh học tiêu cực kết dẫn đến hoại tử. Ứng dụng của hiệu ứng những trong nghành nghề dịch vụ nhãn khoa, như : quang đông võng mạc, quang đông điều trị tân mạch hắc mạc, quang quẻ đông phù điểm vàng,…

+ Hiệu ứng cất cánh hơi tổ chức (nhiệt) : giống như như cảm giác quang đông, ánh nắng mặt trời vùng tổ chức tăng lên và lúc đạt cho 300°C, thì các matrix rắn của tổ chức triển khai sinh học thừa nhận đủ năng lượng để bay hơi. Ứng dụng của hiệu ứng này vào phẫu thuật, chùm tia được sử dụng như cái dao mổ tạo thành những vết giảm nhỏ, không đau, ít chảy máu, vô trùng. Tiêu biểu vượt trội là laser CO2, laser YAG,… biết với tên thường gọi là “dao mổ nhiệt”.

Xem thêm: Cách Chiên Tôm Bằng Nồi Chiên Không Dầu Siêu Ngon Tại Nhà, Chiên Tôm Bằng Nồi Chiên Không Dầu

+ Hiệu ứng tách bóc lớp (quang cơ - phi nhiệt) : bọn họ dùng những xung cực ngắn ( ns­- nanosecond­), hiệu suất đỉnh cực cao, bước sóng vùng tử ngoại gần, chiếu vào tổ chức triển khai sinh học. Phản xạ laser vùng tử nước ngoài chỉ bị các bộ phận hữu cơ hấp thụ, khi năng lượng hấp thụ đầy đủ lớn, mạch hữu cơ bị đứt gãy, xảy ra các “vi nổ” từ kia nước bị đẩy ra khỏi tổ chức, cuối cùng tổ chức sinh học giống như bị “bóc từng lớp”. Tia laze excimer được vận dụng trong y học với tên gọi là “dao cắt lạnh”(phi nhiệt). 2 trong nhiều ứng dụng quan trọng của laze excimer là phẫu thuật sản xuất hình tim mạch bởi laser chọc qua domain authority và điều trị tật khúc xạ của mắt.

Nếu như bản chất của thúc đẩy giữa laser năng suất thấp với tổ chức triển khai sống là hiệu ứng kích ham mê sinh học, thì hiệu ứng nhiệt (quang đông, cất cánh hơi tổ chức) và quang cơ (bóc lớp) lại là nhị hiệu ứng tiêu biểu cho sự liên can của laser công suất cao.

*

Hình 4: một vài loại dao mổ laser

3.Ứng dụng laze trong y học tập tại Việt Nam:

Đến tháng 6/2000 đã gồm hơn 600 thứ laser y tế được vận dụng tại các bệnh viện trung ương, tỉnh, quân đội và một vài y tế bốn nhân. Nhiều laser được thêm ráp, cải tiến, tiếp tế trong nước ở các cơ sở kỹ thuật như: Viện phân tích vật liệu trực thuộc Trung trung tâm Khoa học tự nhiên và thoải mái và technology quốc gia, Trung tâm technology laser nằm trong Viện nghiên cứu công nghệ, cỗ Khoa học technology và Môi trường, Viện kỹ thuật quân sự chiến lược - cỗ Quốc phòng, Trung chổ chính giữa vật lý y sinh học - bộ Quốc phòng, ngôi trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh.<1>

Số lượng sản phẩm laser y tế được áp dụng tại nước ta đến 6/2000

Loại laser

Số lượng

Laser He-Ne

350

Laser phân phối dẫn GaAs

140

Laser Nitrogen

6

Laser He-Cd

2

Laser CO2

135

Laser YAG-Nd

5

Laser tương đối vàng

1

Laser hơi đồng

2

Laser Argon

2

Laser Ruby

1

Khái quát lịch sử hào hùng nghiên cứu vận dụng laser y tế trong lâm sàng sinh hoạt Việt Nam

Năm

Loại laser

Cơ sở ứng dụng

Lĩnh vực ứng dụng

1976

Ruby laser

Viện đôi mắt trung ương

Thực nghiệm trên đôi mắt thỏ

1984

He-Ne laser

Bệnh viện TƯQĐ 108

Điều trị nha chu viêm

1985

He-Ne laser

Bệnh viện TƯQĐ 108

Vật lý trị liệu, domain authority liễu

Viện quân y 103

Viêm phần phụ

Laser Nd: chất liệu thủy tinh xung

Viện quân y 103

Eczema, viêm da, vẩy nến

1987

Ga-As laser diode

Viện YHCT TƯ

Châm cứu chữa trị đau

1990

He-Ne laser

Viện YHCT quân đội

Châm cứu

YAG: Nd xung laser

Trung trọng tâm mắt TP. HCM

Chữa đục bao sau, glôcôm

1991

Nitơ laser

Bệnh viện TƯQĐ 108

Vật lý trị liệu

Argon laser

Crypton laser

Trung tâm mắt TP. HCM

Phẫu thuật mắt

1992

CO2laser 40W

Bệnh viện Qui Nhơn

Mổ trĩ, xóa xăm, nốt ruồi

1993

YAG: Nd laser 100W

Bệnh viện TƯQĐ 108

Y học tập thực nghiệm (phẫu thuật)

1994

He-Ne tia laze nội mạch

Phân viện thứ lý y sinh học tập (Bộ Quốc phòng)

Các bệnh về tim mạch và

tuần trả não

1997

Hơi kim cương PDT laser

Viện quân y 103

Thực nghiệm diệt ung thư bên trên chuột

1998

Hơi đá quý PDT laser

Bệnh viện Việt Đức

Điều trị ung thư não

1999

Ruby laser

Trung tâm phân tích laser

Thực nghiệm xóa các nám đen và nâu

YAG: Nd laser

Phân viện đồ gia dụng lý y sinh học tập (Bộ Quốc phòng)

Giảm áp đĩa vùng đệm cột sống

Hơi đồng laser

Phân viện đồ lý y sinh học (Bộ Quốc phòng)

Chữa những u huyết phẳng

2001

Excimer laser

Trung trung khu mắt

Tật khúc xạ

4.An toàn laser trong y học:

Nguồn Laser đã được sử dụng trong tương đối nhiều lĩnh vực khác biệt nhưng cho tới nay chưa bao gồm một bản báo cáo nào chứng minh rằng người tinh chỉnh và điều khiển nguồn Laser cùng các đối tượng người dùng được chẩn đoán, điều trị bởi tia tia laze bị bệnh nghề nghiệp và công việc và các bệnh tương tự như khi sử dụng các hóa học phóng xạ, sự phản xạ (như ung thư, đột biến gen, suy tác dụng các cơ sở ...)

Để chứng tỏ cho sự an toàn của Laser, năm 1981 D.B Apfebres đã dùng Laser Argon với CO2chiếu liên tục cho 9 chũm hệ chuột, sau đó lấy con chuột ở cố gắng hệ đồ vật 9 để triển khai tiêu bản cho cục bộ các tổ chức và đánh giá rất chi tiết bằng những phương tiện hiện đại nhưng không phát hiện ra một sự trở nên tân tiến bất thường nào của những tế bào.

Viện sĩ D.K Skobenskin đã điều trị mang lại hơn 2000 bệnh nhân cùng đã quan sát và theo dõi họ liên tiếp trong 9 năm cũng không phát chỉ ra một trường hòa hợp nào bởi vì điều trị bởi Laser mà bị u ác tính tính.

Xem thêm: Gợi Ý 75 Món Quà Tặng Noel Nên Tặng Quà Gì Cho Bạn Trai Ý Nghĩa Nhất

Vậy có thể khẳng định rằng việc vận dụng laser vào y học tập là an toàn, vô sợ hơn so với những thiết bị thực hiện tia X, chất phóng xạ,… mặc dù việc quản lý và thực hiện phải tuân theo những quy định cần thiết để bảo đảm an toàn sự bình an cho bạn và thiết bị.