Sẹo Lõm Mới Hình Thành

     

Kem chống nắng chứa Photolyase và các chất phòng oxy hóa: bảo vệ da bình yên và sửa chữa các dấu hiệu lão hóa da


Sẹo là kết quả của quy trình lành thương tự nhiên và thoải mái dẫn tới sự hình thành mô sợi sửa chữa mô bình thường bị hủy hoại do gặp chấn thương hoặc bệnh tật nào đó. Sự xuất hiện sẹo hoàn toàn có thể tạo sẹo lồi vì chưng tăng ra đời mô sợi, nhưng phổ biến hơn là sẹo rỗ do quy trình giảm hay mất mô tại địa điểm tổn thương. Sẹo rỗ thường gặp trên người bệnh bị mụn trứng cá, thủy đậu, chấn thương và một số bệnh lý khác ở da. Những yếu tố đặc biệt tác rượu cồn lên sự có mặt sẹo rỗ là độ nặng nề của sang thương, thời gian trì hoãn từ bỏ lúc xuất hiện thêm thương tổn viêm da đến khi được điều trị đúng cách, địa chỉ giải phẩu da với yếu tố nội tại của người bị bệnh (kiểu ren nhạy cảm, thỏa mãn nhu cầu viêm…). Tỉ lệ thành phần sẹo rỗ ở fan Châu Á không không giống so cùng với toàn cầu. Nghiên cứu trên 269 người Philippines từ thời điểm tháng 8-11 năm 2008 cho biết thêm 80% sẹo rỗ vày mụn, trong số ấy 53% bệnh nhân có nhu cầu điều trị sẹo.

Bạn đang xem: Sẹo lõm mới hình thành

Sẹo rỗ cũng khá phổ đổi mới ở fan châu Á. Đặc điểm khác biệt chủ yếu của da fan châu Á so với những nhóm tín đồ khác là màu sắc da. Theo phân nhiều loại type domain authority theo Fitzpatrick, tín đồ châu Á thường được xếp vào đội IV-VI. đội type da này cũng chính là nhóm có định hướng dễ bị tăng dung nhan tố sau viêm sau một bệnh dịch lý hay là 1 can thiệp mẹo nhỏ trên da. Vày đó, so với người châu Á, việc lựa chọn phương thức điều trị sẹo rỗ phải cẩn trọng và cá thể hóa cụ thể trên từng dịch nhân; để tối ưu hóa tác dụng cần điều trị phối kết hợp giảm về tối thiểu các biến triệu chứng như tăng sắc đẹp tố sau viêm.

Các cách thức điều trị sẹo rỗ ở fan châu Á cũng giống như như ở các nước ở những châu lục khác, tuy nhiên có vài vấn đề cần lưu ý. Với xu thế dễ bị tăng nhan sắc tố sau viêm kéo dài, người bị bệnh sẹo rỗ châu Á phải được sẵn sàng da trước với một trong những chất làm sáng da, nhằm mục tiêu làm giảm nguy cơ tăng nhan sắc tố sau viêm. Một trong những chất để làm sáng da trước thủ thuật có thể được lựa chọn như:

Hydroquinone (2-4%) phù hợp để chuẩn bị da trước khi peel (lột da) hoặc laser tách bóc tách vi điểm so với các sẹo rỗ bao gồm tăng nhan sắc tốRetinoids (tretinoin, adapalene, tazarotene) được sàng lọc đối da bị sẹo rỗ vị mụn trứng cáGlycolic acid là lựa chọn cân xứng để chuẩn bị da trước khám chữa peel sẹo rỗ mà bao gồm kết hợp với một vài ba nếp nhăn nhỏ tuổi ở người dân có tuổi.

Việc sẵn sàng da với những chất làm cho sáng domain authority này được thực hiện trước khi tiến hành thủ thuật điều trị sẹo rỗ khoảng 2-4 tuần. Retinoids yêu cầu được dừng 4-7 ngày trước khi peel và bắt đầu lại sau 4-5 ngày tiếp theo đó.

Việc lựa chọn phương thức điều trị sẹo rỗ ở bạn châu Á sao cho hiệu quả với ít công dụng phụ cần dựa trên những phân tích trên bao gồm những chủng tộc này.

Đối với peel (lột da bằng hóa chất), một nghiên cứu phân tích tổng đúng theo các nghiên cứu và phân tích có trường đoản cú trước về lột da bằng hóa chất trong điều trị sẹo rỗ ở bạn châu Á vày Evangeline với cs (2012). Nghiên cứu và phân tích tổng thích hợp này cho thấy, hóa chất thường được áp dụng là TCA với độ đậm đặc từ 35-100% lẻ loi hoặc kết hợp. Nồng độ thấp kết quả đối với sẹo lòng vuông với sẹo lòng tròn, vào khi phương thức CROSS cùng với TCA 100% tác dụng với sẹo lòng nhọn là loại sẹo rất cực nhọc điều trị. Glycolic acid cũng khá được đánh giá chỉ có kết quả khi kết hợp với các mẹo nhỏ tái tạo da, tuy vậy cần thêm hội chứng cứ về độ công dụng và an toàn. Phenol, cùng với nhiều tính năng phụ được ghi nhận tương tự như kém tác dụng so với tia laze tái tạo, yêu cầu ít được khuyến nghị lựa lựa chọn trong điều trị sẹo rỗ.

Đối cùng với dermabrasion (mài mòn da) cũng đều có một số nghiên cứu thực hiện trên người châu Á. Một nghiên cứu năm 2000 sống Ấn Độ về thực hiện mài mòn domain authority trên một trong những bệnh da, đa số là sẹo mụn, kết quả cho thấy thêm có 37,5% bệnh dịch nhân cải thiện hơn 60% mặt phẳng sẹo; tất cả 41,7% căn bệnh nhân nâng cao 35-60% bề mặt sẹo với 20% dịch nhân nâng cao dưới 35% bề mặt sẹo. Trong đó, hầu hết là cải thiện sẹo nông, còn hồ hết sẹo sâu như sẹo đáy nhọn hầu như nâng cấp rất ít. Một số tính năng phụ được ghi nhận, đa số là hồng ban cũng giống như các rối loạn sắc tố kéo dài. Sút sắc tố được ghi nhận những hơn, vì chưng mài mòn da làm mất đi các tế bào sắc tố, mặc dù tình trạng này sẽ phục sinh từ từ sau 3-9 tháng. Tăng dung nhan tố sau viêm cũng rất được ghi nhận ở 1/4 trường hợp, kéo dãn dài 3-6 tháng. Bởi vì đó, mặc dù khá tác dụng song mài mòn da yêu cầu được để ý đến thận trọng trong khám chữa sẹo rỗ ở fan châu Á.

Xem thêm: 10 Bước Mở Cửa Hàng Mỹ Phẩm, Mở Cửa Hàng Mỹ Phẩm Với 100 Triệu Được Không

Tương tự, có rất nhiều nghiên cứu giúp về lăn kim trong chữa bệnh sẹo rỗ. Một nghiên cứu và phân tích ở Ấn Độ năm năm trước của Sunil Dogra và cs trên 36 người bệnh sẹo rỗ vày mụn trứng cá được khám chữa với lăn kim. Tác dụng khá giỏi với nâng cao 50-75% mặt phẳng sẹo ở phần đông các dịch nhân. Một nghiên cứu khác cũng năm 2014, triển khai lăn kim khám chữa sẹo rỗ bên trên 60 người bệnh cả 6 type da I-VI được chia gần như cho 3 nhóm. Hiệu quả cải thiện sẹo được ghi nhận tương tự ở cả 3 nhóm, với sút trung bình 31% ở những trục của sẹo sau 3 đợt lăn kim. Về công dụng phụ, hồng ban sau khám chữa được ghi nhận nhiều hơn thế nữa ở đội type domain authority I-II Fitzpatrick, tuy nhiên tất cả đều biến mất sau 24-48 giờ. Không tồn tại trường đúng theo tăng hay sút sắc tố sau viêm làm sao được ghi dấn ở cả 3 nhóm. Qua 2 nghiên cứu và phân tích trên, cũng giống như một số nghiên cứu và phân tích khác cho thấy lăn kim được xem là một phương thức điều trị sẹo rỗ 1-1 giản, xâm lấn buổi tối thiểu, thời hạn phục hồi nhanh cũng giống như ít tính năng tăng sắc tố sau viêm rộng so với những thủ thuật không giống trong khám chữa sẹo rỗ.

Laser tách bóc tách bao gồm có laze CO2 với Er:YAG là tiêu chuẩn vàng vào tái tạo mặt phẳng với công dụng đạt khoảng tầm 25-90% trong điều trị sẹo. Mặc dù khi thực hiện trên cơ địa làn da buổi tối màu, biến triệu chứng tăng nhan sắc tố sau viêm có thể chạm chán ở khoảng chừng 70-80% bệnh nhân và có thể kéo dài mang lại 9 tháng. Hồng ban sau laser rất có thể kéo lâu năm vài tuần đến vài tháng. Trong những khi đó, sút sắc tố sau viêm hoàn toàn có thể tiến triển cùng tồn trên vĩnh viễn.

Nghiên cứu vớt của người sáng tác Yong-Kwang với Kwok, năm 2008 cho thấy hiệu quả cải thiện sẹo rỗ nhẹ mang lại trung bình sau 2 dịp điều trị biện pháp nhau 1 tháng bằng laser Er:YAG tích điện thấp nhưng mà không giữ lại biến chứng tăng hay bớt sắc tố sau viêm. Laser Er:YAG ít gây tổn thương sức nóng mô bao quanh hơn nên thời hạn hồi phục cấp tốc hơn, tái tạo thượng so bì nhanh hơn và ít tạo tăng sắc đẹp tố sau viêm rộng laser CO2. Laser fractional CO2 cũng cho kết quả và dung nạp giỏi trong chữa bệnh sẹo ở fan Châu Á. Khoảng 85% người bệnh thấy cải thiện mặt phẳng sẹo 25-50% trong vòng 6 mon sau 3 đợt điều trị. Trong một số nghiên cứu của các tác mang người xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan đăng trên tập san JAAD vào khoảng thời gian 2010 cho biết thêm tỉ lệ tăng dung nhan tố sau viêm ở đối tượng người dùng người Châu Á sau laser fractional CO2 rất có thể lên mang đến 92% tại một thời điểm và còn sót lại 51% sau toàn dịp điều trị. Hiện tượng lạ tăng sắc đẹp tố có thể là dáp ứng sinh học của tế bào keratinocyte với melanocyte với đáp ứng nhu cầu viêm trong quá trình lành thương. Cường độ tăng sắc đẹp tố phụ thuộc vào vào mức độ tổn yêu quý nhiệt lúc điều trị bằng laser. Để tinh giảm tổn mến nhiệt, một phân tích dùng tia laze fractional CO2 điều trị sẹo trên bạn Châu Á với mật độ thấp (49 MTZ/ cm2) và năng lượng cao trong những MTZ (75-105 mJ/ MTZ) có tác dụng giảm thời gian tồn trên hồng ban sau laser xuống còn 5-7 ngày. Tăng sắc đẹp tố sau viêm có thể nâng cao bằng những thuốc thoa đựng hydroquinone 4%…

Laser không bóc tách (Nd:YAG 1320 nm hoặc 1064 nm, diode 1450nm) kết hợp với IPL cùng RF cũng tác dụng khá trong khám chữa sẹo ở người châu Á, giúp giảm thời gian nghỉ dưỡng, giảm chức năng phụ tăng sắc đẹp tố sau viêm tuy nhiên tác dụng không cao bằng những phương pháp bóc tách tách. Giảm số pass khám chữa và giảm tỷ lệ mỗi pass cùng tăng khoảng cách giữa những lần khám chữa giúp giảm nguy cơ tiềm ẩn tăng nhan sắc tố sau viêm. Một trong những trường hợp này, tác dụng điều trị được tăng thêm do tăng số lần điều trị.

*

RF lưỡng rất vi điểm ảnh hưởng tác động ít lên mặt phẳng thượng so bì mà chỉ tác động nhiệt lên lớp phân bì và tái tạo, tân sinh collagen đề nghị giảm thiểu được triệu chứng tăng sắc đẹp tố sau viêm đặc biệt là trên làn domain authority châu Á. Theo nghiên cứu và phân tích của những tác giả trung hoa năm 2015 cho biết fractional RF có hiệu quả đáng kể so với sẹo mụn cùng chỉ bao gồm 4,4% bệnh nhân bị tăng sắc đẹp tố sau viêm.

Có không hề ít nghiên cứu chữa bệnh sẹo rỗ bằng phương thức phẫu thuật đang được triển khai ở fan Châu Á, có thể là tiến hành đơn côi hoặc bên cạnh đó với các phương pháp điều trị sẹo rỗ không giống để nâng cấp hiệu trái điều trị. Một nghiên cứu và phân tích lâm sàng thời điểm năm 2012 tại Iran do người sáng tác Al-Dhalimi MA thực hiện trên 34 bệnh nhân cho biết thêm tất cả đều có nâng cao thang điểm sẹo, bớt bậc mức độ từ sẹo nặng trĩu – vừa phải → vơi và toàn bộ bệnh nhân đều chấp thuận với điều trị này. Nghiên cứu cho thấy cắt đáy sẹo là cách thức tương đối đối chọi giản, tốt tiền, dễ đồng ý mà vẫn kết quả trong khám chữa sẹo lòng tròn. Phân tích của tác giả Kang và cs năm 2009 cho biết thêm phối vừa lòng 3 phương thức dot peeling, fractional laser và cắt đáy sẹo cho thấy nâng cao mức độ sẹo vừa đủ 55,3%; không tồn tại biến bệnh nào đáng kể tại vùng điều trị. Nghiên cứu và phân tích của Ramadan SA với cs năm 2011 so sánh phương pháp cắt đáy sẹo và cách thức CROSS thực hiện trichloroacetic 100% cho thấy thêm cắt đáy sẹo ưu nuốm hơn TCA 100% trong điều trị sẹo đáy tròn ở người mắc bệnh type domain authority III, IV Fitzpatrick với cải thiện kích thước với độ sâu của sẹo, hạn chế náo loạn sắc tố sau trị liệu. Năm 2014, tác giả Gadkari R. Với cs sẽ tiến hành nghiên cứu và phân tích split-face so sánh kết quả giữa phối hợp cắt lòng sẹo – cryoroller và giảm đáy sẹo – dermaroller cho biết thêm phối hợp cắt đáy sẹo – cryoroller ưu chũm hơn trong cải thiện mức độ sẹo (57% so với 40%), các công dụng phụ trên chỗ mọi thoáng qua. Nghiên cứu và phân tích này xuất hiện hướng đi mới trong việc vận dụng thêm các phương pháp khác phối hợp với cắt đáy sẹo trong trị liệu. Xung quanh ra, nghiên cứu và phân tích của Anupama YG với cs năm năm 2016 và nghiên cứu mới đây của Mohammad Ali Nilforoushzadeh với cs năm 2017 đối chiếu laser CO2 đơn trị liệu hoặc phối hợp với cắt đáy sẹo cho biết thêm phối phù hợp trị liệu đầy đủ cho kết quả nâng cấp sẹo ưu thay hơn so với đội chỉ chữa bệnh laser CO­2 1-1 độc. Hồng ban sau trị liệu mở ra ở cả hai nhóm. Ở nhóm phối kết hợp trị liệu có mở ra bầm máu với tăng dung nhan tố sau viêm, tuy nhiên không có công dụng phụ nào kéo dài quá 6 tháng. Nghiên cứu của Balighi K. Với cs năm 2008 đối chiếu giữa cắt đáy sẹo đơn côi và giảm đáy sẹo kèm cấy chỉ chảy plain catgut dưới da như một các loại chất có tác dụng đầy (filler) cho thấy cắt đáy sẹo là phương pháp an ninh trong điều trị sẹo đáy tròn, và ghép thêm chỉ tung dưới da không làm cải thiện hiệu quả khám chữa sẹo. Không chỉ là vậy, phân tích của Nilforoushzadeh M với cs năm 2015 đề ra vấn đề sửa chữa thay thế kim 18 – 20G hoặc kim Nokor bằng Canula thuộc kích cỡ cho biết thêm hiệu quả nâng cao sẹo mụn 1/2 sau 2 đợt điều trị, so với công dụng trong các nghiên cứu và phân tích khác chỉ với 30 – 40%, đồng thời cải thiện những tác dụng phụ tại chỗ so với áp dụng kim như mảng xuất huyết, sưng nề và hồng ban.

Cho cho hiện nay, các nghiên cứu về kỹ thuật loại trừ sẹo bằng kềm trên người bị bệnh châu Á nói riêng vẫn còn đó khá không nhiều ỏi. Năm 2015, tác giả Faghihi G với cs vẫn tiến hành nghiên cứu và phân tích so sánh bỗng nhiên split-face thân 2 nhóm người bị bệnh sẹo teo vì chưng mụn trứng cá. Một tổ điều trị tia laze CO2 đối chọi thuần với nhóm còn lại kết hợp laser CO2 và thải trừ sẹo bởi kềm. Kết quả cho thấy thêm nhóm kết hợp trị liệu nâng cao tình trạng sẹo sau 4 tháng và tác dụng phụ của 2 đội là tương đương nhau.

Xem thêm: Top 20 Sản Phẩm Amway Có Tốt Không, Review Thực Phẩm Chức Năng Amway Có Tốt Không

Nghiên cứu về thực hiện chất có tác dụng đầy trong chữa bệnh sẹo mụn khá phổ biến trên đối tượng người tiêu dùng bệnh nhân domain authority trắng, tuy vậy vẫn tồn tại khá ít ỏi trên nhóm người mắc bệnh châu Á. Nghiên cứu và phân tích năm 2013 của Halachmi S. Với cs cho biết sử dụng hyaluronic acid dạng gel độ nhớt thấp, tiêm vi điểm vào lớp bì nông và bì giữa nâng cao sẹo ngay nhanh chóng ở tất cả các sang thương. Chức năng phụ gần như là không xứng đáng kể, chỉ tất cả xuất huyết điểm nháng qua tại địa điểm tiêm và đa phần bệnh nhân hồ hết dung nạp tốt. Phân tích của Sage RJ năm 2011 trên 10 người bệnh type da từ II-V đối chiếu split-face giữa điều trị bằng cắt đáy sẹo và chất làm đầy từ collagen lợn cho thấy thêm bệnh nhân review cắt lòng sẹo xuất sắc hơn so với hóa học làm đầy collagen lợn.