Nguồn gốc ngày 8/3

     
(dolotgiare.vn News) -

Hơn một nỗ lực kỷ qua, 8/3 biến đổi Ngày quốc tế phụ nữ, tuy nhiên giới trẻ hiện nay không nhiều người biết xuất phát lịch sử và ý nghĩa của ngày này.

Bạn đang xem: Nguồn gốc ngày 8/3


Lịch sử Ngày Quốc tế thiếu nữ 8/3 là câu chuyện dài về trận đấu tranh vày quyền bình đẳng và hạnh phúc cho đàn bà trên toàn vậy giới.

Vì sao lại chọn ngày Quốc tế phụ nữ là ngày 8/3?

Lịch sử ngày 8/3 ban đầu từ trào lưu đấu tranh đòi quyền sinh sống của thiếu nữ công nhân ngành dệt nước mỹ vào thời điểm cuối thế kỷ XIX.

Cuộc biểu tình đòi quyền lợi của phụ nữ.

Liên hợp Quốc bước đầu kỷ niệm Ngày Quốc tế thanh nữ trong Năm Quốc tế thanh nữ 1975. Năm 1977, Đại hội đồng phối hợp Quốc đang mời các non sông thành viên tuyên ba ngày 8/3 là Ngày của liên hợp Quốc về quyền thanh nữ và tự do thế giới.

Như vậy, ngày 8/3 hằng năm biến đổi ngày đấu tranh tầm thường của đàn bà lao cồn trên toàn cầm cố giới, biểu dương ý chí chiến đấu của thanh nữ khắp địa điểm vì hòa bình dân tộc, dân chủ, độc lập và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi, hạnh phúc của thiếu nữ và nhi đồng.

Phụ nữ nhân loại biểu tình trong thời gian ngày Quốc tế thanh nữ 8/3 .

Ở Việt Nam, vào ngày 8/3, bạn ta còn tưởng niệm đến nhì Bà Trưng, rất nhiều nữ hero có công tấn công đuổi giặc ngoại xâm.

Xem thêm: Mặt Trái Xoan Nên Để Tóc Mái Gì, 10+ Kiểu Tóc Mái Hot

Mùa xuân năm 40, hai bà trưng phất cờ khởi nghĩa cản lại sự đô hộ của phòng Đông Hán (Trung Quốc) và cảm nhận sự hưởng ứng nhiệt độ liệt của các Lạc hầu, Lạc tướng, đông đảo thủ lĩnh nghĩa binh yêu nước ngơi nghỉ khắp những vùng, vào đó có nhiều vị tướng là nữ.

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng.

Được sự cỗ vũ của phần đông các lực lượng, cuộc khởi nghĩa của hai bà trưng giành chiến thắng lợi, đập tan tổ chức chính quyền đô hộ, buộc tướng giặc sơn Định bắt buộc cải trang, giảm tóc, cạo râu trốn về nước. Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn có tác dụng vua, đóng góp đô sinh hoạt Mê Linh (huyện Mê Linh – tỉnh giấc Vĩnh Phúc ngày nay).

Năm 42, quân Hán lại kéo lịch sự xâm lược, hai bà trưng lại một đợt nữa ra quân, nhưng bởi chênh lệch lực lượng quá to nên bại trận, 2 nữ hero anh cần sử dụng hy sinh. Mặc dù sau đó, vn lại bị đô hộ suốt thời gian dài nhưng lại tinh thần bất khuất chống ngoại xâm của 2 bà trưng và các anh hùng dân tộc khác vẫn luôn luôn âm ỉ cháy cho đến lúc đất nước lại giành được độc lập.

Cuộc khởi nghĩa của hai bà trưng được review là bản hero ca bất diệt, diễn tả ý chí độc lập, mặt khác là minh chứng cho sức khỏe của thiếu nữ Việt nam trong lịch sử hào hùng dựng nước với giữ nước.

Ý nghĩa Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Để thể hiện sự vinh danh phụ nữ, một nửa nuốm giới, ngày 8/3 thường xuyên được tổ chức rất trang trọng, ngập cả hoa và mọi lời chúc tốt đẹp. Đây cũng là ngày nam giới thể hiện tại sự chăm sóc, dịu dàng với người phụ nữ mà bọn họ yêu quý.

Xem thêm: Cách Làm Cà Phê Bọt Biển Bằng Tay ) Của

Không ai hoàn toàn có thể phủ dìm vai trò và trách nhiệm to khủng của người phụ nữ thời hiện tại đại: Vừa tham gia lao động, sáng sủa tạo, đóng góp sức lực của bản thân mình vào sự cải tiến và phát triển của nước nhà và gia đình. Họ cũng là tín đồ mang nặng đẻ đau ra những người con và góp phần đặc trưng nhất nuôi dạy dỗ trẻ thành người. Phụ nữ ngày càng khẳng định họ là nữ giới chứ chưa hẳn là phái yếu ớt như định kiến trước đây.

 

Ở một số nước trên nuốm giới, 8/3 được xem là ngày lễ lớn, đàn ông thường tặng ngay hoa và quà cho người phụ nữ quan trọng đặc biệt trong đời bọn họ như mẹ, vợ, các bạn gái…

Tại một số quốc gia, Ngày Quốc tế phụ nữ được lưu niệm bằng vận động liên hoan, meating, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới ở những khía cạnh trong thực tiễn như mức lương, thời cơ giáo dục đào tạo, thời cơ thăng tiến trong ngành nghiệp, hay đk an sinh xóm hội, tranh đấu chống mại dâm cùng bạo lực đối với phụ nữ…